Thị xã Phú Thọ: Xây dựng nông thôn mới, gắn với bảo vệ môi trường

Tuy nhiên với quyết tâm cao độ sớm đưa thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Thị xã Phú Thọ đã có nhiều chủ trương, giải pháp huy động sự vào cuộc của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân trong xây dựng và bảo vệ môi trường. Nhất là trong công tác thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt trên địa bàn.

Đến xã Thanh Minh, là xã đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới của thị xã. có tổng diện tích tự nhiên hơn 650 ha, với dân số gần 4000 nhân khẩu và 5 khu hành chính. Trong những năm qua, Xã Thanh Minh là một trong những điểm sáng của thị xã trong việc duy trì và làm tốt công tác thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt trên địa bàn. Xã đã thành lập 1 tổ thu gom rác thải gồm 5 thành viên, ban hành quy chế hoạt động, trong đó UBND xã thống nhất mức thu phí, quản lý nguồn quỹ và chi trả lương cho công nhân và hợp đồng thuê xe chuyên chở, đảm bảo mức lương chi trả cho mỗi công nhân từ 4 triệu đồng/ tháng trở lên. Hiện toàn xã có 43 điểm quy hoạch tập kết, thu gom rác thải. Theo định kỳ 2 ngày 1 lần tổ thu gom rác thải sẽ tiến hành thu gom tại các điểm tập kết, chuyên trở ra các điểm tập kết chung của xã để Công ty cổ phần Môi trường đô thị sẽ tiếp tục thu gom về điểm tập kết rác thải của thị xã. Nhờ vậy, hàng ngày trên địa bàn xã không có lượng rác thải tồn đọng gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, Xã thường xuyên tuyên truyền vận động người dân về ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, đổ rác đúng nơi quy định, đối với những loại rác thải hữu cơ, dễ phân hủy khuyến khích người dân dành khu vực riêng đào hố chôn lấp ngay tại vườn. Vừa đảm bảo vệ sinh, cải tạo môi trường đất và tránh lượng rác thải quá tải tại các khu tập kết rác.

Thị xã Phú Thọ gồm có 9 xã, phường. Để đảm bảo vệ sinh môi trường, Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Phú Thọ thực hiện công tác vệ sinh, quét, thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt hàng ngày tại các khu vực nội thị và ngoại thị. Đối với khu vực nội thị gồm: phường Hùng Vương, Âu Cơ, Phong Châu. Công tác thu gom theo hình thức hàng ngày công nhân sẽ vệ sinh, quét thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt bằng xe đẩy tay 3 bánh trên các tuyến phố, ngõ phố, sau đó tập kết về địa điểm theo quy định. Tại các điểm tập kết, rác sẽ được chuyên chở sang xe ô tô ép rác chuyên dùng và vận chuyển về nhà máy xử lý rác của tỉnh Phú Thọ. Khối lượng trung bình rác thải được xúc và vận chuyển tại khu vực nội thị khoảng trên 23 tấn /ngày.

Đối với 5 xã và phường Thanh Vinh với đặc thù chủ yếu là khu vực nông thôn, nên để đảm bảo công tác thu gom, vận chuyển rác thải. Thị xã chỉ đạo, hướng dẫn UBND các xã, phường đã thành lập được 7 tổ thu gom rác thải, xây dựng được 8 điểm tập kết rác thải sinh hoạt tập trung và 2 điểm gom rác. Rác thải từ các hộ gia đình được đội thu gom của xã thu gom, vận chuyển đến điểm tập kết. Định kỳ 2 đến 3 ngày, công ty cổ phần mội trường đô thị Phú Thọ tổ chức thu gom, vận chuyển rác tại các điểm tập kết của các xã, phường. Khối lượng trung bình rác thải được thu gom và vận chuyển tại khu vực này khoảng 17 tấn/ ngày.

Cùng với thực hiện công tác thu gom, vận chuyển rác thải, thị xã Phú Thọ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức trách nhiệm trong giữ gìn vệ sinh môi trường, xóa bỏ các thói quen, nếp sống không hợp vệ sinh. thông qua các hình thức tuyên truyền đa dạng như; tổ chức các lớp tập huấn, các cuộc thi bảo vệ môi trường; tuyên truyền trực quan…Đồng thời triển khai, thực hiện có hiệu quả tiêu chí số 17 trong chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh gắn với các nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường”; “Thu gom rác thải, trồng cây xanh” phát động phong trào xây dựng các tuyến phố, khu dân cư kiểu mẫu xanh, sạch, đẹp.

Thị xã Phú Thọ với việc làm tốt công tác thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt trên địa bàn đã góp phần giữ gìn, vệ sinh môi trường, làm sạch, đẹp cảnh quan đô thị và khu vực nông thôn. Đồng thời, đây cũng là tiền đề quan trọng trong hoàn thành tiêu chí số 17 về vệ sinh môi trường trong xây dựng nông thôn mới của thị xã. Để thị xã Phú Thọ sớm được công nhận là địa phương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

                                                                                                                                                           Thùy Dương

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website