Phú Thọ: Xây dựng nông thôn mới thông minh ở Đông Thành

Nông thôn mới thông minh

Năm 2023, từ nguồn ngân sách xã, huyện, Trung ương hỗ trợ và đóng góp của người dân, nhà văn hóa khu tiếp tục được cải tạo, nâng cấp, lắp đặt hệ thống wifi, camera an ninh, cổng chào, công trình phụ trợ, sân bóng... Nhờ vậy việc tổ chức hội họp, các hoạt động văn hóa, thể thao của khu có nhiều thuận lợi.

Tiếp tục nâng cao tiêu chí giao thông, khu phối hợp với UBND xã làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, tu sửa, nâng cấp tuyến đường từ nhà văn hóa khu đi Công ty Z121, đường vào chợ Lạnh... Đến nay, 100% tuyến đường tỉnh, liên xã, liên thôn qua khu đều được trải nhựa; 4/4km đường nội khu được cứng hóa, thực hiện tự quản tuyến đường an toàn giao thông, tuyến đường không rác thải, tuyến đường thắp sáng, xanh, sạch, đẹp.

Được sự quan tâm của Đảng ủy, UBND xã cấp cây xanh, khu 13 đăng ký xây dựng tuyến đường kiểu mẫu đẹp, trồng cây xanh, tạo cảnh quan môi trường thông thoáng, sạch đẹp, khang trang. Ban công tác mặt trận vận động Nhân dân đăng ký mua thùng đựng rác tại các hộ trên trục đường 320C; vận động mỗi hộ dân, mỗi xóm tự trang trí, lắp điện đường chiếu sáng vào ban đêm...

Xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm của xây dựng NTM là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, công tác phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập luôn được đặc biệt quan tâm, chú trọng. Năm 2023, thu nhập bình quân của người dân trong khu là 58,7 triệu đồng/người/năm, cả khu chỉ còn 6 hộ nghèo, đều là các hộ thuộc diện bảo trợ xã hội theo quy định và do bệnh hiểm nghèo.

Đầu năm 2024, ngay sau khi được công nhận khu dân cư NTM kiểu mẫu, Chi bộ, Ban công tác mặt trận và người dân khu 13 tiếp tục chung sức, đồng lòng xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu thông minh. Trong đó, đảng viên vừa là người đi đầu, bước trước, vừa là người giải thích để dân hiểu và làm theo, nhờ vậy, trong quá trình thực hiện, người dân đều vào cuộc tích cực. Đến nay, ngoài hệ thống wifi miễn phí lắp đặt tại nhà văn hóa khu để phục vụ người dân truy cập, tra cứu thông tin, học hỏi mô hình làm ăn; gần 100% các hộ gia đình trong khu đã được phủ mạng Internet băng thông rộng cáp quang; trên 90% người dân dùng điện thoại thông minh tích hợp nhiều ứng dụng của các ngân hàng để chuyển khoản, quét mã QR trong giao dịch thanh toán. Tổ công nghệ số cộng đồng của khu được thành lập, thường xuyên cập nhật, hướng dẫn người dân kiến thức về kỹ năng số và an toàn thông tin cơ bản. Ngoài nhóm zalo khu, nhóm zalo chi bộ, nhóm zalo chi ủy, 5 tiểu khu trong khu cũng đã xây dựng nhóm zalo để trao đổi, học tập các thông tin bổ ích về khoa học kỹ thuật, cơ chế, chính sách...; tư vấn, hỏi đáp, giám sát các nội dung trong khu.

Đồng chí Vi Thị Thảo - Bí thư Chi bộ khu 13, xã Đông Thành cho biết: Nhờ thực hiện chuyển đổi số trong xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu thông minh, cuộc sống của người dân được nâng cao. Trước đây, mỗi khi có công việc và thông tin cần truyền đạt tới Nhân dân lãnh đạo khu phải đi từng nhà, nhưng kể từ khi triển khai xây dựng khu dân cư thông mình, việc triển khai công việc trở nên nhanh chóng, chính xác, thuận lợi hơn rất nhiều nhờ thiết lập hệ thống thông tin qua nhóm zalo, loa truyền thanh... giúp các gia đình trong khu đều nắm được thông tin và thực hiện. Tới đây, sau khi lắp đặt xong hệ thống camera giám sát trên các tuyến đường, ngõ xóm, máy chủ sẽ được đưa về nhà văn hóa khu, không chỉ tạo điều kiện cho việc quản lý, nắm bắt, điều hành, xử lý, giải quyết kịp thời, hiệu quả các hoạt động xảy ra trên địa bàn mà mọi người dân cũng có thể tra cứu, phản ánh, cùng tham gia giám sát, đôn đốc lẫn nhau.

                                                                                                                                    Đinh Vũ (Nguồn: langngheviet.vn)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website