Đan Thượng nỗ lực thực hiện các tiêu chí nông thôn mới

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, nhiều tuyến đường bê tông liên khu được hoàn thành, đảm bảo giao thông đi lại thuận lợi.

Xã Đan Thượng được thành lập từ tháng 1/2020 trên cơ sở sáp nhập từ 4 xã gồm: Liên Phương, Hậu Bổng, Đan Hà và Đan Thượng. Sau sáp nhập, xã có tổng diện tích đất tự nhiên là 19,8 km2 với 2.757 hộ gia đình và 9.063 nhân khẩu. 

So với nhiều xã khác trong huyện, việc thực hiện chương trình xây dựng NTM ở Đan Thượng gặp nhiều khó khăn hơn, bởi xuất phát điểm thấp, đời sống người dân khó khăn, cơ sở hạ tầng thiếu thốn. Vượt qua những khó khăn ấy, bằng sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, xã đã đạt được những kết quả đáng mừng. Trong đó đặc biệt là hệ thống đường giao thông nông thôn phát triển nhanh, các tuyến đường liên xã, liên khu, thôn xóm được hoàn thiện đồng bộ, đảm bảo giao thông đi lại thuận lợi. Tính riêng năm 2020, đã có 44 hộ dân tham gia hiến đất làm đường với tổng diện tích 8.344m2.

Về phát triển sản xuất tăng thu nhập cho người dân, xã đã tập trung đẩy mạnh thực hiện cơ cấu ngành nông nghiệp, với trọng tâm là hình thành các vùng nông nhiệp để nâng cao giá trị sản xuất. Khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; phát triển thủy sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm kết hợp với trồng chè, trồng cây lấy gỗ; đồng thời, tiếp tục duy trì và phát triển các ngành nghề hiện có của địa phương như làm đậu, làm bún…

Cán bộ xã khuyến khích, hướng dẫn người dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt.

Ông Vũ Xuân Hưởng - Chủ tịch UBND xã cho biết: Ngay khi bắt tay thực hiện xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền xã đã tập trung tuyên truyền sâu rộng mục đích, ý nghĩa của chương trình, tất cả đều hướng đến người dân, để người dân có cuộc sống tốt hơn. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, người dân đã phát huy tính năng động, sáng tạo, góp công sức, tiền của tích cực tham gia xây dựng NTM. Từ đó, nhiều công trình, phần việc khó được hoàn thành góp phần cùng địa phương hoàn thành các tiêu chí quan trọng.

Tuy nhiên, trong xây dựng nông thôn mới, xã đang gặp nhiều khó khăn trong thực hiện 5 tiêu chí còn lại: Trường học; nhà ở dân cư; thu nhập; môi trường và quốc phòng – an ninh. Trên cơ sở xác định các tiêu chí chưa đạt, xã đã xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện cụ thể cho từng tiêu chí. Cũng giống như các địa phương khác, nguyên nhân chính dẫn đến khó thực hiện 5 tiêu chí trên đó là do thiếu vốn, thiếu nguồn đầu tư. Việc huy động nguồn lực đóng góp từ các nguồn xã hội hóa đối với xã chưa nhiều. Chính quyền và nhân dân xã mong muốn được sự quan tâm, giúp đỡ từ các cấp, các ngành để giúp xã sớm về đích NTM.

Để đạt được mục tiêu về đích NTM theo lộ trình, bên cạnh sự quyết tâm, nỗ lực của chính quyền địa phương và người dân xã Đan Thượng, rất cần sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, các ngành, của huyện trong việc đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng; hướng dẫn người dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tăng thu nhập cho người dân…

                                                                                                         Tú Anh (Nguồn: Baophutho.vn)


Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website