Khởi sắc nông thôn mới ở Tây Cốc

Diện mạo Tây Cốc ngày nay     

Bước vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM với nhiều khó khăn, thách thức, song với quyết tâm cao của toàn bộ hệ thống chính trị cùng sự nỗ lực, đồng thuận của nhân dân, năm 2019 xã Tây Cốc đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới, trở thành điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới của huyện. 

Dấu ấn nổi bật trong xây dựng NTM ở đây là việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, góp phần phát triển kinh tế địa phương. Từ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước và nguồn lực huy động từ nhân dân, hệ thống giao thông nông thôn ở Tây Cốc đã được cải thiện, đảm bảo nhu cầu đi lại, giao thương buôn bán của người dân. Bên cạnh đó, chính quyền xã đã vận động nhân dân hiến đất cùng nhiều cây cối, hoa màu để làm đường giao thông nông thôn với tổng diện tích trên 28.500m2.

Đến nay đường trục xã, liên xã đã được cứng hóa 100%, tạo điều kiện cho các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp như chế biến lâm sản, cơ khí, xây dựng... phát triển; thu nhập bình quân đầu người của xã tăng từ 31 triệu đồng năm 2018 lên hơn 45 triệu đồng năm 2020; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,59%... 4/4 trường học trên địa bàn đạt chuẩn Quốc gia; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 90%...

Trường Tiểu học Vân Hùng được xây dựng khang trang, kiên cố

Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền nội dung, ý nghĩa của chủ trương xây dựng NTM, chính quyền xã tích cực tuyên truyền gắn xây dựng NTM với các phong trào như: Phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”... Qua đó, thu hút được các tầng lớp nhân dân tham gia, tạo nên khí thế thi đua sôi nổi.

Có nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao như: Mô hình sản xuất, chế biến chè khô cho doanh thu 6,4 tỷ đồng/năm; mô hình chế biến lâm sản của gia đình anh Nguyễn Văn Minh tại khu 3 cho doanh thu hàng tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho 30 lao động; mô hình chăn nuôi gia trại, các mô hình trồng nấm, chanh, cà chua...

Cùng với đó, xã tăng cường chỉ đạo phát triển sản xuất, vận động bà con tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; phát huy thế mạnh cây bưởi đặc sản; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Tận dụng lợi thế quốc lộ 70 và tỉnh lộ 319 đi qua; xã đã tập trung mở rộng các hoạt động thương mại, dịch vụ, các ngành nghề chế biến nông, lâm sản... Trên địa bàn hiện có 385 hộ kinh doanh với đầy đủ hàng hóa phục vụ nhu cầu của người dân. 

Đồng chí Lê Công Ích – Phó Chủ tịch UNBD xã Tây Cốc cho biết: Để có được những kết quả như ngày hôm nay là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền cùng sự đồng thuận, quyết tâm của toàn thể nhân dân. Thời gian tới, Đảng ủy, chính quyền xã tiếp tục chỉ đạo giữ vững và phát huy hiệu quả các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Tiến hành rà soát, củng cố các tiêu chí như: Giao thông, thu nhập... Tạo cơ chế, chính sách thu hút đầu tư nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

                                                                                                Hà Trang (Nguồn: baophutho.vn)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website