Tam Nông chuyển mình từ xây dựng nông thôn mới

Về Dị Nậu lần này, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay của vùng quê còn nhiều khó khăn. Những con đường trước đây nhỏ hẹp, mấp mô, chưa nắng đã bụi, chưa mưa đã lầy, giờ được trải nhựa, thảm bê tông rộng rãi, thông thoáng. Niềm vui, phấn khởi xen lẫn tự hào luôn hiện hữu trong từng ánh mắt, nụ cười của người dân nơi đây, tô điểm thêm cho toàn cảnh bức tranh NTM. Với quan điểm xây dựng NTM thực chất, không chạy theo thành tích, xã Dị Nậu đã tận dụng các nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, tích cực vận động người dân phát triển kinh tế-xã hội, giảm nghèo bền vững, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, góp phần thành công vào công cuộc xây dựng NTM. Nhà văn hóa khu 1 xã Dị Nậu là một trong số rất nhiều công trình trên địa bàn được xã hội hóa với sự chung tay góp sức của người dân, từ năm 2019 đến nay, người dân đã đóng góp trên 100 triệu đồng để tu sửa, xây dựng thêm các hạng mục nhà văn hóa, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt chung của nhân dân.

Bà Vũ Thị Mai Xuân - người dân khu 1, xã Dị Nậu chia sẻ: “Nhờ thực hiện công khai dân chủ, người dân chúng tôi đều đồng thuận với các chủ trương của Đảng, Nhà nước và địa phương. Nhờ đó, nhiều công trình như: Xây dựng nhà văn hóa, đường giao thông nông thôn được thực hiện thành công, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng NTM. Tôi rất vui mừng và phấn khởi là năm 2021 này, xã Dị Nậu đã cán đích NTM”.

Gia đình chị Lương Thị Tình- xã Bắc Sơn, đầu tư chăn nuôi bò, góp phần nâng cao thu nhập, làm giàu chính đáng.

Do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên tác động không nhỏ vào việc thực hiện xây dựng NTM của địa phương, song với việc huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, vừa phòng, chống dịch bệnh vừa nỗ lực thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội, huyện Tam Nông đã tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tận dụng các tiềm năng, lợi thế để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động sức dân cùng tham gia xây dựng NTM.

Các xã đã lựa chọn và đề ra phương hướng cụ thể, để thực hiện từng tiêu chí rõ ràng và quyết tâm thực hiện các tiêu chí đạt theo từng năm và kế hoạch giao chỉ tiêu. Một số mô hình, dự án đầu tư phát triển sản xuất bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế, nhân dân đã nắm bắt những tiến bộ KHKT để ứng dụng vào sản xuất, hình thành được mô hình sản xuất liên kết 4 nhà, việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất tiếp tục được đẩy mạnh và đã định hướng được sản xuất hàng hóa, sản xuất theo hình thức cánh đồng mẫu lớn để giảm thiểu chi phí, tăng thu nhập cho nhân dân. Kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển, đời sống, thu nhập của người dân được nâng cao cải thiện.

Cơ cấu lao động có bước chuyển dịch tích cực. Các công trình được đầu tư xây dựng đang phát huy hiệu quả; người dân đã góp công, góp sức cùng nhà nước xây dựng NTM, đã xuất hiện nhiều điển hình gương người tốt, việc tốt như: Hiến đất, góp hiện vật và thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng... Tính đến 9 tháng năm 2021, huyện Tam Nông có 5/11 xã đã được UBND tỉnh công nhận xã NTM, 6 khu đạt NTM kiểu mẫu, 6 xã còn lại đã đạt và cơ bản đạt 19 tiêu chí và đang hoàn thiện hồ sơ, đề nghị thẩm định trình công nhận. 

 Tuy đạt được những kết quả quan trọng trong xây dựng NTM nhưng huyện Tam Nông vẫn gặp một số khó khăn như: Nguồn lực hỗ trợ đầu tư từ ngân sách nhà nước còn hạn chế, việc huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp và sức dân còn khó khăn. Mô hình liên kết 4 nhà có triển khai, xong chưa nhiều, chưa chặt chẽ, thị trường đầu ra cho nông sản chưa ổn định; trình độ thâm canh sản xuất của người dân còn thấp, tập quán sản xuất theo truyền thống chậm thay đổi; một số công trình hạ tầng nông thôn xuống cấp chưa đáp ứng sản xuất và giảm nhẹ thiên tai... Vì vậy, thời gian tới, các xã tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, lựa chọn những nội dung, chỉ tiêu, tiêu chí dễ, cần ít kinh phí hoặc không cần kinh phí tập trung làm trước; tăng cường chỉ đạo phát triển kinh tế-xã hội địa phương, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Trong quá trình triển khai thực hiện phải kiên trì, lâu dài, thường xuyên, không nóng vội chạy theo thành tích... Phấn đấu, hết năm 2021 có 100% số xã hoàn thành nông thôn mới và đến năm 2023 có hai xã: Hương Nộn, Dân Quyền đạt chuẩn xã NTM nâng cao. Trên cơ sở khối lượng và tiến độ thực hiện phấn đấu hoàn thành xã NTM và kết quả thực hiện các tiêu chí theo Bộ tiêu chí huyện NTM, UBND huyện Tam Nông đã đăng ký và cam kết thực hiện hoàn thành các tiêu chí huyện NTM theo quy định, để được công nhận “Huyện đạt chuẩn NTM” vào năm 2024.

                                                                                                   Ánh Dương (Nguồn: baophutho.vn)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website