Hội nghị trực tuyến về hội nhập kinh tế quốc tế của ngành Nông nghiệp và PTNT

Dự hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ có đồng chí Hoàng Công Thủy - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và PTNT: Quá trình hội nhập đã tạo ra nhiều cơ hội, đem lại nhiều kết quả tích cực cho ngành Nông nghiệp và PTNT. Thông qua thực hiện các cam kết thương mại song phương và khu vực, ngành Nông nghiệp và PTNT đã tạo ra nhiều cơ hội để tăng trưởng xuất khẩu và đa dạng hóa thị trường, sản phẩm xuất khẩu, tạo điều kiện phát triển sản xuất trong nước, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nông dân. Những mặt hàng có thế mạnh đã dần chiếm lĩnh thị trường thế giới, đem lại kim ngạch xuất khẩu cao cho đất nước. Tỷ trọng xuất khẩu nông sản trong xuất khẩu hàng hóa ổn định ở mức cao, đạt mức 26% - 27%.  Nông nghiệp là ngành duy nhất của nước ta xuất siêu ra thị trường thế giới lần lượt với mức 8,5 tỷ USD năm 2013 và 9,5 tỷ USD năm 2014. Hiện nước ta đã có 10 sản phẩm xuất khẩu với kim ngạch trên 1 tỷ USD. Kể từ khi tham gia hội nhập, Việt Nam đã có quan hệ thương mại ổn định với 160 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, quá trình hội nhập kinh tế quốc tế đã tạo ra sức ép cạnh tranh giữa hàng hóa nhập khẩu và sản xuất trong nước; tranh chấp thương mại phát sinh nhưng năng lực giải quyết còn thấp; cơ cấu sản xuất điều chỉnh chưa kịp thời để khai thác cơ hội thị trường và phát huy lợi thế so sánh của các vùng; năng lực cạnh tranh của quốc gia và doanh nghiệp đều hạn chế dẫn đến hiệu quả chưa cao, chưa bền vững, chưa tạo đủ thuận lợi cho nông sản Việt Nam tiếp cận với thị trường thế giới…

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung phân tích, đánh giá những nguyên nhân thuận lợi, thách thức và đưa ra định hướng, các giải pháp cho từng ngành hàng, từng lĩnh vực, từng thị trường cụ thể nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của ngành khi tham gia hội nhập.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát nhấn mạnh: Hội nhập kinh tế quốc tế là một chủ trương lớn của Đảng phù hợp lâu dài với đất nước ta. Trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế cần tiếp tục duy trì tăng trưởng của ngành nông nghiệp trong năm 2015 và những năm tiếp theo, trong đó, cần thực hiện toàn diện và sâu sắc chủ trương về tái cơ cấu ngành theo hướng nâng cao giá trị gia tăng. Cần có sự nỗ lực vào cuộc của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương và  doanh nghiệp khẩn trương phát huy cơ hội, chủ động đối phó với thách thức trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của ngành Nông nghiệp và PTNT. Nghiên cứu, nắm vững xu thế, yêu cầu hội nhập để cụ thể hóa vào hành động của địa phương, doanh nghiệp; lựa chọn nhiệm vụ ưu tiên để triển khai thực hiện. Tập trung cao độ vào những sản phẩm nông sản có lợi thế, năng lực cạnh tranh và thị trường. Chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, tiếp tục trao đổi thông tin để mọi đối tượng tham gia cùng hiểu và quyết tâm hành động; chủ động lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh của các ngành hàng nông sản, tối đa hóa các lợi ích từ hội nhập kinh tế quốc tế đối với nông nghiệp, nông thôn.

Nguồn: baophutho.vn

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website