Hà Nội hoàn thành trước 2 năm mục tiêu xây dựng nông thôn mới

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại kỳ họp thứ mười tám, HĐND thành phố Hà Nội khóa XV.

Năm 2020, Hà Nội thu ngân sách ước đạt 280.000 tỷ đồng

Nhìn lại kết quả thực hiện các nhiệm vụ năm 2020 và nhiệm kỳ 5 năm 2016 - 2020, ông Vương Đình Huệ cho rằng: “Chúng ta vui mừng, phấn khởi với những kết quả quan trọng, toàn diện với nhiều dấu ấn nổi bật đã đạt được”.

Cụ thể, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn trong năm 2020 do đại dịch gây ra, kinh tế Thủ đô tiếp tục duy trì sự tăng trưởng và phát triển; về cơ bản Thành phố vẫn đạt được mục tiêu tổng quát, trong đó đạt và vượt 16/22 chỉ tiêu chủ yếu.

GRDP của Hà Nội trong năm 2020 ước tăng 3,98%, cao gấp khoảng 1,5 lần mức bình quân chung của cả nước; chỉ số giá tiêu dùng CPI được kiểm soát ở mức dưới 3%, thấp hơn bình quân chung cả nước. Thu ngân sách nhà nước ước đạt gần 280.000 tỷ đồng, vượt mức dự toán và tăng 3,5% so với năm 2019.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá, trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn của thành phố đạt nhiều kết quả tích cực. Với việc chỉ đạo sâu sát, quyết liệt công tác xây dựng nông thôn mới, chúng ta đã hoàn thành trước 2 năm mục tiêu đề ra, tiếp tục là địa phương dẫn đầu cả nước về số xã đạt chuẩn nông thôn mới với nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế cao.

Nông nghiệp thủ đô tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm qua. Ảnh: Minh Phúc.

“Những kết quả đạt được trong năm 2020 và cả giai đoạn 2016 - 2020 là thành quả của sự cố gắng không mệt mỏi, sự chung tay góp sức của các tầng lớp nhân dân, các cấp, các ngành, đội ngũ trí thức, nhà khoa học, doanh nhân và lực lượng vũ trang thủ đô”, ông Huệ nói.

Cần tạo các "đột phá lớn" để khai phá tiềm năng

Bên cạnh những thành tựu, tiến bộ đã đạt được, Ủy viên Bộ Chính trị Vương Đình Huệ cũng cho rằng: “Thủ đô Hà Nội cũng còn không ít việc chưa đáp ứng được yêu cầu và mong đợi của cử tri, nhân dân thủ đô và các vị đại biểu HĐND Thành phố”.

Đối với giai đoạn 5 năm 2016 - 2020, Đại hội XVII Đảng bộ Thành phố đã nghiêm túc chỉ rõ: Kinh tế chưa tạo được các “đột phá lớn” và chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của thủ đô; năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm chủ lực chưa cao; sản xuất nông nghiệp chưa ổn định, hiệu quả còn thấp, nông nghiệp công nghệ cao còn ít.

Bên cạnh đó, tiến độ giải ngân vốn đầu tư, nhất là đầu tư công còn chậm; việc sắp xếp, cơ cấu lại, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước chưa đạt mục tiêu.

Nhờ đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao, thành phố Hà Nội đã tăng thu nhập đáng kể. Ảnh: Minh Phúc.

Quy hoạch, xây dựng, quản lý đô thị, trật tự an toàn giao thông, bảo vệ môi trường một số mặt chưa đáp ứng yêu cầu phát triển của thủ đô. Công tác quản lý, điều hành của bộ máy hành chính ở một số cấp, ngành, lĩnh vực chưa thực sự quyết liệt, hiệu quả.

Năm 2020, vẫn còn 6/22 chỉ tiêu kinh tế - xã hội dự báo không hoàn thành, các chỉ số SIPAS và PAPI ở mức thấp; tỷ lệ giải ngân đầu tư công tuy được cải thiện đáng kể nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu... Đây là những nội dung đòi hỏi thành phố chúng ta sớm có giải pháp khắc phục.

“Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa chúng ta sẽ bước sang năm 2021 và chuẩn bị đón tết cổ truyền của dân tộc, tôi đề nghị các cấp, các ngành bên cạnh việc tập trung chỉ đạo hoàn thành các nhiệm vụ về phát triển kinh tế, phòng, chống dịch bệnh, quốc phòng, an ninh; cần quan tâm công tác an sinh, phúc lợi xã hội, tổ chức, chăm lo các điều kiện để mọi người, mọi nhà đều có tết”, Bí thư Vương Đình Huệ nói.

Ông cũng đề nghị các cơ quan hữu quan và đơn vị cần tăng cường cung ứng hàng hóa, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, chống hàng giả, hàng kém chất lượng; thực hiện nếp sống văn minh, tăng cường công tác vệ sinh môi trường, chỉnh trang cảnh quan đô thị xanh, sạch, đẹp để đảm bảo tổ chức thành công các sự kiện lớn của Đảng, Nhà nước và thành phố.

                                                                                                                                            Minh Phúc

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website