Cây bưởi Diễn trên đất Phúc Khánh

Anh Toan (người đội mũ) chăm sóc vườn bưởi của gia đình. Ảnh: đinh vũ
Anh Toan (người đội mũ) chăm sóc vườn bưởi của gia đình.
Ảnh: Đinh Vũ

Theo chân anh cán bộ xã, chúng tôi đến thăm khu vườn trồng bưởi Diễn của gia đình anh Lê Văn Toan ở khu Xẻn. Anh Toan kể lại: Năm 1997, gia đình anh từ vùng quê Đan Phượng (Hà Tây cũ) lên huyện miền núi Yên Lập khai hoang lập nghiệp làm kinh tế. Tuy nhiên, sau nhiều năm chỉ dựa vào cây ngô, cây lúa…, thu nhập cũng chỉ tạm đủ cho các con ăn học. Tranh thủ nông nhàn về Đan Phượng làm nghề phụ, anh nhận thấy cây bưởi Diễn có giá trị kinh tế cao ở quê cũ có thể phù hợp với đất đồi Phúc Khánh. Năm 2007, anh đã mạnh dạn đầu tư trồng 70 cây bưởi Diễn trên 2 sào đất vườn đồi nhà mình.

Nhờ hợp đất đai, khí hậu; chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật nên 3 năm sau (năm 2010) cây đã ra hoa, kết trái, quả sai trĩu cành và từ năm đó đến nay chưa năm nào mất mùa. Trung bình mỗi cây cho 70-80 quả, nhiều cây cho trên 150 quả. Thu hoạch lứa bưởi đầu tiên, gia đình anh Toan bán được 3,5 triệu đồng. Năm 2011, gia đình anh thu về 7,5 triệu đồng; năm 2012 là 15 triệu đồng; năm 2013 là 30 triệu đồng; năm 2014, bán với giá trên thị trường là 15.000 đồng/quả, gia đình anh thu về hơn 70 triệu đồng, cao gấp 10 lần so với trồng ngô, trồng lúa hay các cây ăn quả khác như nhãn, na, vải thiều như trước đây. Sở dĩ doanh thu nhảy vọt là vì không giống như nhiều năm trước, khi bưởi Diễn đến kỳ thu hoạch, gia đình anh Toan thường bán cho lái buôn gom hàng với giá thấp; năm nay, gia đình anh đã giữ bưởi đến giáp tết mới bán ra cho người tiêu dùng nên thu lợi cao hơn. Quả bưởi Diễn dễ bảo quản, càng héo v? bưởi càng ngọt và để được lâu nên người dân Hà Nội rất ưa chuộng, được các thương lái dưới xuôi đến tận vườn thu mua.

Thấy hiệu quả kinh tế từ cây bưởi Diễn khá cao so với cây trồng khác, anh Toan đã hướng dẫn cho nhiều người dân trong xã Phúc Khánh về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bưởi Diễn. Vì vậy, đến nay đa số các hộ gia đình trong xã đều trồng bưởi Diễn, nhà trồng ít nhất cũng khoảng 20-30 gốc.

Trao đổi với chúng tôi, anh Hoàng Kim Cương - Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Khánh cho biết: Việc trồng cây bưởi Diễn lúc đầu chỉ do tự phát mà người đầu tiên đưa cây bưởi Diễn về trồng tại vườn nhà mình là anh Lê Văn Toan. Khi thấy hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng bưởi Diễn của gia đình anh Toan thì UBND xã Phúc Khánh đã khuyến khích, động viên các hộ gia đình khác trong toàn xã cải tạo vườn tạp, loại bỏ những cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế thấp, chuyển đổi diện tích đất bạc màu, trồng màu b?p bênh,… sang trồng cây bưởi Diễn. Ngoài ra, UBND xã còn hỗ trợ những hộ trồng bưởi Diễn với tổng giá trị 50 triệu đồng từ nguồn vốn hỗ trợ sản xuất theo chương trình 135. Vì vậy, hiện nay cả xã có 7,5ha bưởi Diễn; định hướng đến năm 2020 diện tích này là 20ha.

Nguồn: baophutho.vn

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website