Phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở Bằng Doãn

Xưởng xẻ gỗ của gia đình anh Đoàn Tuấn Anh, ở khu 6 tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động địa phương với thu nhập bình quân 4-4,5 triệu đồng/người/tháng.
Xưởng xẻ gỗ của gia đình anh Đoàn Tuấn Anh, ở khu 6 tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động địa phương với thu nhập bình quân 4-4,5 triệu đồng/người/tháng.

        Từ vị trí địa lý, đất đai vùng đồi, một trong những hướng đi trọng tâm được xã định hướng chính là phát triển kinh tế từ đồi rừng với ba thế mạnh là cây nguyên liệu, chè và cây ăn quả  theo hướng gắn sản xuất với chế biến và thị trường. Từ định hướng đó, xã tạo điều kiện để nhiều người dân mạnh dạn đầu tư cho sản xuất, làm giàu tại địa phương. Hiện tại Bằng Doãn có tới 50% số hộ tham gia trồng bưởi, 80-90%  hộ phát triển kinh tế đồi rừng và trở thành một trong những vùng chè, vùng bưởi hàng hóa của huyện Đoan Hùng. Nguồn thu từ vườn, rừng đã giúp nhiều gia đình thoát khỏi đói nghèo, dần tích lũy vươn lên làm giàu ngay tại địa phương.Trên địa bàn xã hiện có hơn 30 cơ sở mở xưởng bóc, băm, ép và xẻ gỗ, đóng gạch xi măng phục vụ xây dựng tại chỗ, đã giải quyết việc làm thường xuyên cho trên 100 lao động địa phương. Cùng với các loại hình dịch vụ vận tải, cung ứng vật tư nông lâm nghiệp đang hình thành và ngày một phát  triển đã tạo điều kiện cho một bộ phận nhân dân nâng cao thu nhập, phát triển cuộc sống.

       Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Ngọc Thủy - Chủ tịch UBND xã cho biết: Đảng ủy, chính quyền xã đã xác định tập trung mũi nhọn vào phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp, khai thác thế mạnh đồi rừng, đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, đa dạng hóa ngành nghề TTCN... Trong đó ưu tiên phát triển sản xuất nông nghiệp nhằm đảm bảo an ninh lương thực, không còn hộ đói, giảm hộ nghèo. Xã đã chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện luân canh tăng vụ, sản xuất 2 vụ lúa 1 vụ đông, đưa các giống lúa lai, lúa thuần, giống cấp 1 năng suất cao vào gieo trồng, tổ chức các lớp tập huấn đưa tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, thực hiện tốt các dịch vụ giống, phân bón, thuốc BVTV đúng khung lịch thời vụ.

       Nhờ đó năng suất lúa đã tăng lên trên 50 tạ/ha. Đối với vụ đông, khuyến khích nhân dân phát triển mạnh cây ngô đông và các cây trồng khác như khoai lang, khoai tây, rau màu… Về chăn nuôi, xã khuyến khích người dân củng cố phát triển đàn trâu bò, đàn lợn, đàn gà vịt, ngan, ngỗng và mạnh dạn đưa các con giống hiệu quả kinh tế cao vào chăn nuôi. Từ năm 2011 đến nay, Bằng Doãn được đầu tư 5 tuyến đường giao thông với tổng chiều dài hơn 20km, nền đường rộng 6,5m, đường nhựa rộng 5,5m theo tiêu chuẩn đường cấp V miền núi, qua đó đã tạo điều kiện về giao thông và giao thương, giúp sản phẩm của người dân địa phương đến với các nơi khác, góp phần đáng kể trong nâng cao thu nhập của người dân, từ đó dần ổn định cuộc sống. Để góp phần tạo nguồn vốn cho người dân phát triển sản xuất và kinh doanh, xã đã chỉ đạo các tổ chức hội đoàn thể như Hội Nông dân, phụ nữ, cựu chiến binh phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện cho hơn 320 hộ vay vốn tín dụng ưu đãi với số vốn hơn 5,6 tỷ đồng, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện cho trên 400 hộ vay trên 5 tỷ đồng. Ngoài ra, công tác xuất khẩu lao động, giới thiệu việc làm được xã tổ chức tuyên truyền sâu rộng tới toàn thể nhân dân, hàng năm có 4- 8 trường hợp đi lao động có thời hạn ở nước ngoài…  

       Một trong những biện pháp quan trọng để người dân yên tâm phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo là công tác an ninh trật tự, an toàn xã hội được giữ vững, ổn định. Xã đã đưa chế độ một cửa vào hoạt động, chuẩn hóa dần đội ngũ cán bộ, giúp giảm thiểu thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến làm việc, đặc biệt là đối với các lĩnh vực nhạy cảm như quản lý tài nguyên môi trường… Từ đó góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn khoảng 10%, bình quân lương thực đầu người đạt hơn 400 kg/người/năm, 85% số hộ đạt gia đình văn hóa, xã đạt 10/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới về Quy hoạch và phát triển quy hoạch, điện, hình thức tổ chức sản xuất, văn hóa, hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh, an ninh trật tự xã hội...

       Thời gian tới, để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho người dân phát triển sản xuất và kinh doanh, Bằng Doãn tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đưa giống lúa lai, ngô lai có năng suất, chất lượng cao vào ổn định sản xuất. Tập trung chỉ đạo thực hiện dự án cây bưởi, tiếp tục quan tâm chăm sóc phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng. Đẩy mạnh công tác khuyến nông, quản lý tốt công tác cung ứng giống cây trồng gắn với trách nhiệm của cán bộ kỹ thuật, giúp nhân dân thực hiện mùa vụ cơ cấu giống cây trồng. Quản lý khai thác tốt kênh mương, hồ đập đảm bảo nguồn nước tưới tiêu phục vụ cho sản xuất. Tiếp tục thực hiện các mục tiêu xây dựng nông thôn mới theo quy hoạch và kế hoạch đã được phê duyệt.  

Nguồn: baophutho.vn

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website