|
Để khai thác tiềm năng đất đồi trung du, nhiều hộ dân ở huyện Phù Ninh đã đưa bưởi diễn vào trồng. |
- Xã tôi chỉ có gần chục ha ruộng cao
hạn ven QL32 giao thầu khoán, cho các hộ trồng đu đủ, táo... nhưng giá
trị thu về hàng năm tính ra đạt tiền tỷ. Quanh năm đều đặn mùa nào thức
nấy. Một ha thuộc diện thùng đào, thùng đấu, cấy lúa kém hiệu quả có thu
cao gấp mấy lần chân đẳng điền cấy lúa nhờ trồng cây ăn quả.
Là vùng đất trung du, miền núi có ba vùng sản xuất, điều kiện tự nhiên
của tỉnh ta thích hợp cho phép trồng nhiều loại cây ăn quả như chuối,
dứa, mít, nhãn, vải, bưởi, cam, quýt, hồng, dưa… Từ lâu chất lượng một
số loại quả như bưởi, xoài Đoan Hùng, hồng không hạt Việt Trì, Phù Ninh,
dứa Tam Nông, chuối phấn vàng ở Thanh Sơn… đã trở thành đặc sản được ưa
chuộng. Có điều các loại cây ăn quả phát triển thành hàng hóa không
nhiều. Nguyên nhân do điều kiện kinh tế khó khăn, một thời gian dài đất
đai ưu tiên sản xuất cây lương thực, cây công nghiệp, lâm nghiệp…, một
số nơi do đô thị hóa diện tích trồng cây ăn quả bị thu hẹp; việc đầu tư
KHKT hạn chế, cây ăn quả thoái hóa, chất lượng xút giảm, năng suất thấp,
sản lượng không nhiều khó định hình thành vùng hàng hóa. Những yếu tố
trên cộng với hạn chế khả năng thu hút đầu tư sản xuất, chế biến khó
định hình thành vùng chuyên canh sản xuất cây ăn quả, hầu hết phát triển
manh mún, tự phát. Phải gần đây tỉnh có chủ trương đầu tư xây dựng cây
bưởi đặc sản Đoan Hùng, hồng không hạt Việt Trì, Gia Thanh (Phù Ninh)…
cây ăn quả mới định dạng, khởi sắc.
Theo số liệu tổng hợp từ các địa phương, đến hết năm 2014, cả tỉnh có
khoảng trên dưới 2.500-3.000ha cây ăn quả gồm bưởi 1.500ha, hồng 120ha,
chuối trên 1.000ha, còn lại là táo, vải, xoài… trồng phân tán. Bưởi là
cây ăn quả phát triển khá hơn cả, hiện nay cả tỉnh có 934ha bưởi đặc sản
Đoan Hùng, 370ha bưởi diễn và gần 100ha bưởi khác. Năm 2014 cây bưởi
đặc sản đã cho thu hoạch trên 8 ngàn tấn quả, đạt giá trị 120 tỷ đồng,
tập trung chủ yếu ở huyện Đoan Hùng. Cây bưởi diễn trồng ở nhiều địa
phương, cho thu hoạch khoảng 3,5 ngàn tấn quả, giá trị 52 tỷ đồng. Cây
hồng không hạt có 114ha, chủ yếu ở Phù Ninh gần 80ha, Việt Trì 4ha… sản
lượng quả ước đạt trên 730 tấn, giá trị 14 tỷ đồng. Còn lại là chuối
tiêu, trồng nhiều ở Lâm Thao khoảng 600ha, chuối phấn trồng rải rác ở
các xã ven sông, khu vực Thanh Sơn, Tân Sơn… Năm qua giá trị cây ăn quả
thu về ước đạt trên 300 tỷ đồng. Tuy tổng giá trị còn khiêm tốn, song
cây ăn quả đã góp phần làm thay đổi cuộc sống ở một số vùng thuộc Đoan
Hùng, Phù Ninh, Lâm Thao, Thanh Sơn… Ngoài cây bưởi đặc sản, bưởi diễn,
hồng không hạt được đầu tư phát triển, gần đây cây chuối tiêu, chuối
phấn tiếp tục được quan tâm xây dựng thành vùng hàng hóa. Một số kỹ
thuật trồng, chăm sóc nâng cao năng suất, bảo quản sản phẩm… được quan
tâm để nâng cao giá trị. Ở huyện Lâm Thao nhiều hộ dân ở Bản Nguyên, Cao
Xá đã lựa chọn cách trồng chuối tiêu, cho thu hoạch đồng loạt bán vào
dịp Tết Nguyên đán; sản xuất có hợp đồng bao tiêu sản phẩm.
Tuy đã thu được một số kết quả, song tính manh mún của cây ăn quả vẫn
phổ biến. Trừ cây bưởi, cây chuối là thành sản phẩm khối lượng lớn, có
một số hộ hợp đồng bao tiêu còn lại hầu hết cây trồng tự sản xuất, tự
tiêu thụ. Vào mùa thu hoạch tại những vùng trồng táo, trồng đu đủ… người
sản xuất bày bán dọc đường đi, giá cả tùy thời điểm, tuy khá hơn trồng
lúa, ngô, rau nhưng rất mất công, khó tránh khỏi tình trạng “được mùa,
mất giá”. Và càng khó hơn mở rộng quy mô sản xuất. Một hộ có vài sào
trồng táo, cả xã vài ha thì bán được, nhiều hơn chưa biết tiêu thụ ra
sao. Với cây cam, quýt, vải, xoài… đều chung tình trạng “ăn thừa, bán
thiếu”. Cây đu đủ dễ trồng cho thu nhập khá tại xã Thượng Nông, ông Bí
thư Đảng ủy xã cho biết: Quy mô, địa điểm trồng giới hạn ở các hộ ven
đường thì được, nếu mở rộng ra rất khó tiêu thụ, càng xa vời hơn cơ sở
chế biến, bảo quản lâu dài để phát huy giá trị cây ăn quả.
Để phát huy giá trị cây ăn quả, thời gian qua tỉnh đã có chính sách
khuyến khích phát triển trồng bưởi đặc sản Đoan Hùng, bưởi diễn, hồng
không hạt. Một số huyện như Thanh Sơn, Tân Sơn có dự án trồng chuối phấn
vàng, các cây ăn quả táo, đu đủ, xoài, cam, quýt, vải, nhãn... phát
triển quy mô nhỏ ở một số xã, số hộ có điều kiện. Ngoài cây bưởi và
chuối sản phẩm dễ bảo quản, tiêu thụ, giá ổn định được trồng quy mô
lớn, các cây ăn quả khác hầu hết hiện nay đều trồng quy mô nhỏ, lẻ. Ngay
như cây hồng không hạt phát triển ở TP Việt Trì, huyện Phù Ninh cũng
giới hạn ở một số xã, khó mở rộng. Nguyên nhân do đất đai hạn chế, khả
năng làm chủ kỹ thuật chưa cao, làm cho giá trị hiệu quả cây hồng thấp.
Do vậy cần sớm quy hoạch để phát triển, trên cơ sở khả năng đất đai,
kinh nghiệm, mỗi địa phương cần xác định quỹ đất khoanh vùng để phát
triển cây ăn quả. Với các cây trồng quy mô lớn, địa phương cần có chính
sách khuyến khích phát triển, đầu tư kỹ thuật để nâng cao chất lượng
quả, năng suất cây trồng. Một vấn đề nữa là thị trường tiêu thụ. Hiện
nay một số hộ trồng chuối tiêu, trồng bưởi ở Đoan Hùng có hợp đồng sản
xuất với bao tiêu sản phẩm, song số ấy rất khiêm tốn, chủ yếu để người
trồng tự tiêu thụ. Đây là việc rất khó do vậy để phát huy giá trị cây ăn
quả vấn đề đặt ra về lâu dài là cần đẩy mạnh xúc tiến, tìm kiếm thị
trường, doanh nghiệp đầu tư cơ sở chế biến. Triển khai đồng bộ các biện
pháp mới hy vọng mở rộng diện tích, phát triển cây ăn quả thành thế
mạnh.
Nguồn: baophutho.vn