Cự Thắng nỗ lực về đích nông thôn mới

Nhiều tuyến đường trên địa bàn xã đang khẩn trương thi công để hoàn thành đúng tiến độ về đích NTM.

Là xã ATK, nên khi thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, việc huy động mọi nguồn lực còn gặp nhiều khó khăn. Bởi, khối lượng công việc phải thực hiện nhiều, trong khi nguồn vốn ngân sách đầu tư cho chương trình hạn chế, đời sống của một bộ phận nhân dân còn khó khăn nên việc huy động sức dân để xây dựng NTM còn hạn chế, hệ thống cơ sở hạ tầng xuống cấp. Bên cạnh đó, nhận thức của một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân chưa hiểu hết nội dung, ý nghĩa của Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, cũng như chưa ý thức được vai trò của mỗi tổ chức, cá nhân trong xây dựng NTM.

Ông Đỗ Văn Hùng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết: Xác định xây dựng NTM là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, Đảng ủy và chính quyền xã đã tập trung thực hiện công tác tuyên truyền về mục tiêu, nội dung, ý nghĩa của Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, từ đó đã nâng cao nhận thức và sự đồng thuận của cán bộ và nhân dân trong xã về xây dựng NTM.

Đi đôi với công tác tuyên truyền, xã đã khuyến khích phát triển các mô hình chăn nuôi khép kín, mở rộng ngành nghề, dịch vụ kinh doanh, … giúp người dân nâng cao thu nhập. Đẩy mạnh ứng dụng tiến độ khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng và cơ giới hóa các khâu sản xuất; xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn nhằm nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng và giảm chi phí đầu tư; thông qua các chương trình, dự án, nhiều hộ gia đình khó khăn được hỗ trợ cây, con giống, thiết bị sản xuất và trang bị những kiến thức về trồng trọt, chăn nuôi để phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống. Bên cạnh đó, xã hướng dẫn, tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân đi xuất khẩu lao động hay vào làm công nhân tại các công ty, các khu công nghiệp. Nhờ vậy, tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm của xã luôn duy trì ổn định, đến nay thu nhập bình quân đầu người đạt 32 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 3.85 %; độ che phủ rừng toàn xã đạt 60%, thu nhập từ cây lâm nghiệp hàng năm đạt 7,5 đến 8 tỷ đồng. Các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; “Xã, khu dân cư, gia đình nông thôn mới” gắn với xây dựng NTM được nhân dân tích cực hưởng ứng...

Với tinh thần “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, Nhà nước hỗ trợ xi măng, nhân dân đóng góp tiền, ngày công lao động, hiến đất mở rộng đường, thời gian qua nhiều tuyến đường nông thôn, nội đồng trong xã đã hoàn thành trong niềm vui phấn khởi của người dân. Chỉ tính riêng từ năm 2016 đến nay, người dân trong xã đã hiến hơn 63.000m2 diện tích đất, tường rào, hoa màu, cây cối để thi công hơn 26km đường giao thông các loại. Toàn xã hiện có 17.4km đường trục thôn, xóm được cứng hóa đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ GTVT; 16,6 km đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa. Tuy nhiên, để đạt tiêu chí giao thông xã còn thiếu chỉ tiêu về tỷ lệ km đường trục xã, liên xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa (8,4km) và tỷ lệ km đường trục chính nội đồng được đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm (2,7km). 

Diện mạo NTM xã Cự Thắng ngày càng khởi sắc.

Hiện nay xã đang tạo mọi điều kiện để tuyến đường trục liên xã Cự Thắng và Cự Đồng dài hơn 8km thi công thuận lợi, đúng tiến độ, dự kiến hoàn thành cuối năm nay. Đồng thời, tranh thủ các nguồn lực, tiếp tục triển khai các giải pháp đồng bộ để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tiêu chí chưa đạt và củng cố duy trì giữ vững các tiêu chí đã đạt, ông Hùng cho biết thêm.

 Với tiến độ như hiện nay cộng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của nhân dân, tin tưởng rằng cuối năm 2020, Cự Thắng sẽ đảm bảo các điều kiện xã đạt chuẩn NTM.

                                                                                                                                                   Tú Anh

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website